Lướt sóng thị trường CFD – phong cách kiếm lời mạo hiểm nhưng thú vị

Trên thị trường CFD, các nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến cách lựa chọn phong cách giao dịch. Đấy là cơ sở và là nền tảng quyết định cho hướng đi của bạn có thành công hay không. Giao dịch lướt sóng là một trong những phong cách thu hút nhiều nhà đầu tư hiện nay vì có thể tạo được lợi nhuận đáng kể.

thị trường cfd

Giao dịch lướt sóng (Scalping) trên thị trường CFD và 1001 điều cần biết

Giao dịch lướt sóng (scalping) là một hình thức kiếm lợi nhuận từ thị trường CFD bằng hàng loạt những giao dịch nhỏ với thời gian giao dịch ngắn, thường là vài phút. Với phương pháp giao dịch này, nhà đầu tư chỉ kiếm được khoảng vài pip một giao dịch. Đó chính là lý do vì sao các scalper thường phải thực hiện ra vào nhiều lệnh cho nhiều giao dịch nhỏ với tỷ lệ đòn bẩy cao. 

lướt sóng thị trường cfd

Scalping là phương pháp đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về thị trường cực tốt cũng như khả năng thích ứng và quản lý rủi ro cực cao vì thực hiện giao dịch trên thị trường đầy biến động tuy dễ thu về lợi nhuận nhưng cũng rất dễ gặp những khoản lỗ lớn.

Hình thức giao dịch lướt sóng này cực kỳ phù hợp với những nhà đầu tư “toàn thời gian” và ưa sự mạo hiểm trên thị trường CFD đầy biến động. Như đã nói, scalping yêu cầu nhà đầu tư phải biết cách quản lý rủi ro tốt, biết cách đóng/mở lệnh đúng lúc vì họ phải thực hiện nhiều giao dịch để tạo lợi nhuận nhỏ trên thị trường và hệ thống giao dịch lại không cho họ giữ các giao dịch thua lỗ quá lâu. Bên cạnh đó, phong cách này cũng đòi hỏi có tính kỷ luật cao vì mỗi ngày các scalper phải thực hiện một khối lượng giao dịch khá lớn.

4 yếu tố khi giao dịch lướt sóng trên thị trường CFD mà nhà đầu tư cần nắm rõ

Giao dịch lướt sóng trên thị trường CFD thực sự là một phương pháp giao dịch kiếm lời tuyệt vời. Mỗi khi có tín hiệu tốt, nhà đầu tư chỉ cần cố gắng “lướt” nhanh là đã có thể kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, trên thực tế nó có dễ dàng thế không?, khi nhiều nhà đầu tư vẫn  thất bại vì chưa nắm được rõ 4 yếu tố quan trọng. Vậy 4 yếu tố đấy là gì? Cùng nhau theo dõi và tìm hiểu nhé.

1/ Xây dựng niềm tin thị trường CFD bằng nền tảng và kỹ thuật lướt sóng 

Chắc hẳn nhà đầu tư cũng biết rằng thị trường CFD là một thị trường đông đúc và cũng ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, việc phải thực hiện một khối lượng giao dịch lớn trong khoảng thời gian ngắn đòi hỏi nền tảng giao dịch uy tín, ổn định và đáp ứng được yêu cầu về phân tích kỹ thuật biểu đồ hay chỉ số.

thị trường cfd xây dựng niềm tin

Bên cạnh đó, người tham gia cũng cần phải sử dụng thành thạo nền tảng mà nhà môi giới đang cung cấp vì thời điểm lướt sóng là thời điểm thị trường có khá nhiều biến động và phải thực hiện khá nhiều loại giao dịch. Chính vì thế bạn không được phép nhầm lẫn bất kỳ một chi tiết nhỏ nào, đặc biệt giữa SELL và BUY. Do đó, phải luyện tập giao dịch với nền tảng thật cẩn thận trước khi tiến hành giao dịch với tiền thật nhé. Một trong những cách cơ bản nhưng hiệu quả nhất là tiến hành qua tài khoản demo cho người mới bắt đầu. 

2/ Quan tâm đến thị trường CFD qua tính thanh khoản trong khi giao dịch

thị trường cfd tính thanh khoản

Là nhà đầu tư trên thị trường CFD, tính thanh khoản là yếu tố bạn cần quan tâm nhiều nhất. Tính thanh khoản cao sẽ mang lại lợi nhuận cao. Và giao dịch lướt sóng thường sử dụng những cặp tiền tệ chính như EUR/USD hoặc USD/JPY. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào cặp tiền tệ, trong một số phiên nhất định tính thanh khoản có thể cao hơn nhiều so với những phiên khác. Mặc dù được mệnh danh là “thị trường không ngủ”, nhưng khối lượng giao dịch ở mỗi thời điểm là khác nhau. Tính thanh khoản cũng bị tác động qua lại bởi yếu tố phiên giao dịch. Khi đó, khoảng thời gian giao nhau giữa hai phiên giao chính là biến động mạnh nhất và tính thanh khoản cao nhất. Tuy nhiên, các scalper cùng nên cẩn thận khi giao dịch vào những khung giờ này nhé.

3/  Nắm vững khung thời gian trên thị trường CFD để tăng tính hiệu quả khi lướt sóng

thị trường cfd thời gian giao dịch

Để lướt sóng trên thị trường CFD, bạn cần có một hệ thống theo dõi tự động ổn định, đáng tin cậy. Vì lướt sóng thường được hiểu như một hình thức đầu cơ hơn là đầu tư nên bạn sẽ không có nhiều thời gian thực hiện một sự phân tích chuyên sâu. Chính vì thế, trước khi bắt đầu giao dịch, bạn cần suy nghĩ cẩn thận về khung thời gian phù hợp với mình, ví dụ 

như lướt sóng 1 phút, 5 phút và giao dịch biểu đồ 15 phút.

Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ đó là nếu bạn chưa thực hiện giao dịch lướt sóng lần nào, hãy cân nhắc vì giao dịch biểu đồ 1 phút có thể sẽ hơi quá sức với bạn nếu bạn không tập trung vào biểu đồ của mình hay bạn bị phân tâm. 

>> Chia sẻ kinh nghiệm chọn giờ giao dịch trên Forex

4/ Nắm rõ xu hướng thị trường CFD để tăng xác suất thành công

thị trường cfd xu hướng giao dịch

Trong lưu ý về xu hướng thị trường CFD, nhà đầu tư cần phải xây dựng phương pháp để xác định đúng thời điểm xu hướng bắt đầu và kết thúc. Hình thức giao dịch theo xu hướng đặc biệt hữu ích với những nhà đầu tư mới bắt đầu vì nó thường tạo ra tỷ suất sinh lợi rất cao. 

Để khám phá xu hướng, hãy lập biểu đồ và xác định khung thời gian như đã đề cập ở mục trên. Nếu biểu đồ của bạn có xu hướng tăng, hãy mua ở tất cả các mức giá mà tại đó lực cầu được cho là đủ mạnh để ngăn chặn giá giảm thêm, đây thường được gọi là mức hỗ trợ. Ngược lại, nếu biểu đồ ở mức giảm, hãy bán khi lực bán được cho là đủ mạnh để ngăn chặn giá tăng thêm, gọi là mức kháng cự.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được giao dịch lướt sóng trên thị trường CFD là gì. Từ đó cũng tổng hợp cho bạn 4 lưu ý để scalping thuận lợi, dễ dàng và hiệu quả trên thị trường đầy biến động này.