9 “kim chỉ nam” trong chiến lược giao dịch vàng nhất định bạn phải nhớ!

Trong những năm gần đây, chiến lược giao dịch vàng ngày càng được ưa chuộng, khi các nhà đầu tư nói chung và các nhà giao dịch ngoại hối nói riêng đang tìm kiếm các khoản đầu tư ổn định. Hay nói cách khác, đầu tư vào vàng là nhằm mục đích chống lại các nguy cơ lạm phát, bất ổn của thị trường và các yếu tố chính trị khác làm ảnh hưởng đến tiền tệ.

chiến lược giao dịch vàng

Hoạch định chiến lược giao dịch vàng cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau

Các nhà giao dịch có thể sử dụng chiến lược giao dịch vàng như một cách để đề phòng khi các khoản đầu tư khác gặp rủi ro. Hoặc như nhiều người đánh giá đây là “nơi trú ẩn” an toàn có tính ổn định và có khả năng chống lại sự dao động mạnh mẽ so với giá của các loại tiền tệ của thế giới. Vậy làm thế nào để tự định hướng chiến lược? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây:

3 yếu tố kỹ thuật trong phân tích chiến lược giao dịch vàng căn bản và đáng lưu ý

chiến lược giao dịch vàng yếu tố

1. Yếu tố kỹ thuật thứ nhất trong chiến lược giao dịch vàng là hãy khoan đi vào những phân tích quá chuyên sâu. Thay vào đó hãy đơn giản hóa và tập trung vào các đỉnh/đáy trước đó của thị trường. Để giải thích rõ cho phần này thì chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua XAU/USD, đây là một trong số các cặp ngoại hối liên quan đến vàng được các sàn môi giới cung cấp. 

Vốn dĩ, XAU/USD có xu hướng chạy trong một vùng giá nhất định, quy tắc đơn giản là xác định các điểm mua hoặc bán tại các đỉnh và đáy trước đó. Thực chiến, các trader có thể đặt lệnh mua vàng khi nó đang tăng và đặt lệnh chốt lời (TP) tại đỉnh trước đó mà bạn quan sát hoặc ngược lại. 

2. Yếu tố kỹ thuật thứ hai trong chiến lược giao dịch vàng là áp dụng Tam giác đối xứng để phân tích. Về Tam giác đối xứng thì đây là mẫu biểu đồ đơn giản chỉ ra một điểm hội tụ có thể dẫn đến sự phá vỡ giá. Đặc điểm hình học của tam giác đối xứng nói lên điểm nhận dạng xu hướng giá như sau:

  • Sự hội tụ của 2 đường xu hướng tiến triển ở độ dốc tương tự nhau nhưng lại theo hướng ngược nhau.
  • Một khi sự hội tụ diễn ra tức chuyển động giá trên cặp tiền tệ phát triển theo xu hướng rõ ràng hơn, tạo ra một cơ hội giao dịch tiềm năng dựa trên dự đoán phá vỡ giá cả.
  • Thường các trader sẽ phối hợp nhiều chỉ báo kỹ thuật khác kết hợp mô hình tam giác đối xứng để thêm xác nhận và tăng độ “mạnh dạng’ khi đặt lệnh cho XAU/USD.
  • Lưu ý: lệnh cắt lỗ (SL) có thể đặt ngay bên dưới đường xu hướng giảm sau khi 2 đường hướng hội tụ.

3. Yếu tố kỹ thuật thứ ba trong chiến lược giao dịch vàng là điểm giao cắt với đường Trung bình động (MA). Như đã nhắc ở trên, giá vàng có xu hướng dao động trong một vùng giá nhất định dẫn đến các đường trung bình giao nhau trên biểu đồ. Nhiều trader có thói quen đặt lệnh mua bất cứ khi nào khi một đường MA ngắn hạn cắt lên một đường MA dài hạn. Trường hợp ngược lại cũng đúng nhưng nó gợi ý cho các trader giá vàng có thể tiếp tục rớt giá, lúc này tranh thủ bán. Sẽ không có quy định cụ thể nào chính xác cho việc sử dụng đường MA nào để giao dịch, nhưng vẫn phải có khoảng cách đủ lớn giữa 2 đường để cân nhắc.

3 yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch vàng nói chung: chính trị, giao dịch trong ngày và sức mua của Ngân hàng

chiến lược giao dịch vàng giao dịch ngày

1. Yếu tố chính trị trong chiến lược giao dịch vàng. Một khi xảy ra sự bất ổn về chính trị hoặc kinh tế tạo ra mối lo ngại về giá tiền tệ thì vàng chính là nơi trú ngụ an toàn và ổn định nhất, bảo vệ tính thanh khoản cho tài sản của bạn. Thực tế, vàng có mối quan hệ chặt chẽ với đồng đô la Mỹ nhất, sau đó là các đồng khác như Yên Nhật. Khi tự mở đường bằng lệnh XAU/USD sẽ là một phương thức giúp bạn bảo vệ khối tài sản khỏi những tình huống khó lường ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối.

2. Yếu tố giao dịch trong ngày theo phiên New York. Vì sao nó lại quan trọng đối với chiến lược giao dịch vàng? Thị trường giao dịch vàng hoạt động gần như 24 giờ/ngày, thế nhưng tính thanh khoản cao nhất lại thường rơi vào thời gian của phiên New York. Tuy nhiên việc bạn chọn giao dịch trong hoặc sau phiên giao dịch ở New York là tùy vào mục tiêu của bạn.

  • Giao dịch trong phiên: tính thanh khoản cao, biến động thấp, nơi trú ẩn an toàn cho tài sản.
  • Giao dịch ngoài phiên: cung cấp thêm biến động cần thiết để thực hiện những giao dịch lướt sóng (scalping).

3. Yếu tố sức mua của Ngân hàng Trung ương. Thứ nhất, các ngân hàng trung ương thường có xu hướng mua vàng như một công cụ giúp họ dự đoán sự biến động của một số loại tiền tệ. Một khi động thái của các ngân hàng trung ương bắt đầu mua vàng với số lượng lớn, điều này nói lên các chính phủ đang hành động vì niềm tin giá trị tiền tệ giảm xuống, các trader được khuyến khích chuyển phần trăm đầu tư lớn hơn vào các quỹ ít biến động hơn. 

Thứ hai, với sự tiêu thụ của ngân hàng trung ương sẽ gây ra sự tăng giá ngắn hạn, các trader có thể tận dụng cơ hội kiếm lời nhanh thông qua giao dịch vàng trong thời gian này. 

3 tính chất chuyên ngành tác động đến chiến lược giao dịch vàng, bổ trợ nhận định thị trường

chiến lược giao dịch vàng chuyên ngành

1. Yếu tố theo dõi nhu cầu vàng trong ngành công nghiệp và thương mại. Quan sát sự gia tăng nhu cầu về vàng trên thị trường là yếu tố không thể thiếu trong chiến lược giao dịch vàng. Bởi, sự ảnh hưởng đến giá từ nhu cầu cực kỳ lớn,  trong khi nguồn cung nguyên liệu trên toàn cầu là cố định. Điển hình một số ngành công nghiệp có thể tăng cường việc mua lại vàng do chúng đóng vai trò nguyên liệu trong các dự án tiêu dùng như: y tế và công nghệ. Chưa kể nhu cầu về trang sức, đồ xa xỉ phẩm đầu tư cũng phần nào ảnh hưởng.

2. Yếu tố quan sát lãi suất thực tế của đồng đô la Mỹ – USD. Thực tế chứng minh vàng có mối tương quan chặt chẽ với lãi suất thực tế của đồng đô la Mỹ. Giá vàng tăng khi lãi suất giảm và ngược lại giá vàng giảm khi lãi suất tăng.

Về công thức lãi suất thực tế bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ tỷ lệ lạm phát. Trong kinh nghiệm thực, nếu lãi suất thực trên 2% rất có khả năng làm giảm giá trị của vàng. Các chuyên gia sẽ khuyến nghị bán XAU/USA nếu lãi suất thực đạt ngưỡng này.

3. Yếu tố thay đổi trong ngành sản xuất vàng cũng ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch vàng. Nếu chỉ tính những năm gần đây thì hoạt động khai thác vàng vẫn dậm chân tại chỗ. Trải qua nhiều thập kỷ, việc khai thác vàng ngày nay phải đối mặt với chi phí cao hơn do tiếp cận trữ lượng vàng dưới lòng đất trở nên khó khăn hơn. Những kho dự trữ vàng dễ tiếp cận hiện nay đã được đưa vào nguồn cung toàn cầu. Trong khi các kho dự trữ còn lại gặp vấn đề trong việc khai thác, làm giảm tiềm năng lợi nhuận của các doanh nghiệp, dẫn đến bài toán khó về nguồn cung và khai thác vàng.

>> Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư thị trường Forex 


Trên đây là 9 yếu tố thuộc 3 nhóm khác nhau ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch vàng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong việc lên kế hoạch đầu tư. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi. Chúc các bạn luôn thành công!