Điều gì làm cho giá đồng thế giới hôm nay lập kỷ lục sau gần một thập kỷ?

Giá đồng thế giới hôm nay không ngừng tăng trưởng ở mức ổn định, bắt đầu từ tháng Bảy năm nay. Đến giữa tháng Mười Hai, giá đồng chạm mốc gần 8000 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2013. Giá đồng tăng mạnh là một dấu hiệu khởi sắc cho những ai đang có ý định đầu tư vào loại hàng hóa này. Vậy đâu là những nguyên nhân chính thúc đẩy giá đồng lên cao như vậy?

giá đồng thế giới hôm nay1

Điểm nhanh qua 3 yếu tố chính khiến giá đồng thế giới hôm nay không ngừng tăng mạnh

Giá đồng thế giới hôm nay nổi bật với nhiều tin tức mới. Mặc dù trong bối cảnh dịch Covid 19 phức tạp, nhiều mặt hàng bị ảnh hưởng và biến động giá liên tục, nhưng giá kim loại đồng lại có chiều hướng tăng lên khiến giới đầu tư không khỏi bất ngờ. Các chuyên gia đầu ngành đã lý giải hiện tượng này qua 3 luận điểm chính sau đây.

Yếu tố 1: Giá đồng thế giới hôm nay leo thang do nguồn cung giảm mạnh

giá đồng thế giới hôm nay leo thang

Giá đồng thế giới hôm nay tăng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế do dịch bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất đồng. Nhiều mỏ đồng có quy mô lớn trên thế giới buộc phải tạm ngưng sản xuất vì dịch bệnh, đặc biệt là những mỏ ở khu vực Châu Mỹ. Hai quốc gia khai thác kim loại đồng lớn nhất thế giới là Peru Và Chi Lê cũng không thoát khỏi tình cảnh ảm đạm. Cung bị hạn chế nhưng cầu lại không ngừng tăng lên đã kéo theo giá đồng liên tiếp đạt mốc không tưởng. 

Câu hỏi được đặt ra xoay quanh giá đồng thế giới nhiều nhất đó là, nguồn cầu của kim loại đồng đến từ đâu? Nhìn chung, đồng có vai trò quan trọng với các nhóm ngành sản xuất cơ khí, công nghệ và năng lượng, hướng đến sản xuất năng lượng sạch và tái tạo pin. Bên cạnh đó, khuynh hướng điện hóa mọi thứ trong công nghiệp năng lượng cũng đẩy nhu cầu sử dụng đồng tăng lên. 

Bên cạnh đó, nguồn dự trữ đồng phế liệu không ngừng giảm xuống. Cách đây 8 năm, đồng cũng từng có hiện tượng sốt giá, dẫn đến việc bán ra ồ ạt đồng phế liệu. Nhưng trong đợt tăng giá đồng thế giới lần này, tình hình mua bán không mấy nhộn nhịp do các doanh nghiệp đã không còn thói quen tồn kho đồng phế liệu nữa.

Yếu tố 2: Giá đồng thế giới hôm nay biến chuyển nhờ vào lượng nhập khẩu khổng lồ từ Trung Quốc

Giá đồng thế giới hôm nay chịu tác động mạnh mẽ bởi nhu cầu tiêu thụ của thị trường Trung Quốc. Đây là một trong những quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu và có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Họ có mong muốn tích trữ đồng phục vụ cho việc mở rộng hạ tầng nhà ở và giao thông đô thị.

giá đồng thế giới hôm nay nhập khẩu từ Trung Quốc 

Đất nước này còn đang đẩy mạnh việc cải thiện cơ sở vật chất hạ tầng công nghiệp nhằm cải thiện môi trường. Trung Quốc đã mạnh tay bỏ hẳn các nguyên liệu kém chất lượng như đồng phế liệu và chi mạnh tay để nhập khẩu đồng cathode. Theo báo cáo của Cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng Mười Một qua, lượng nhập khẩu kim loại đồng tinh luyện đã tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Thay vào đó, họ cũng đã cắt giảm hơn 24% lượng phế liệu nhập khẩu so với năm 2019. Đất nước tỷ dân đang ngày càng siết chặt các chính sách nhập khẩu kim loại phế liệu và rộng cửa hơn với các kim loại chất lượng cao, gây nên sự gián đoạn dòng chảy thương mại quốc tế với đồng phế liệu. 

Yếu tố 3: Giá đồng thế giới hôm nay chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chính trị xã hội toàn cầu

giá đồng thế giới hôm nay chính trị xã hội

Giá đồng thế giới hôm nay bắt đầu có dấu hiệu nóng lên vào tháng Mười năm nay, khi đồng USD trượt dốc. Nguyên nhân được xác định là do cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đã làm giảm tỷ giá của đồng USD. Từ đó, giá đồng thế giới tính bằng các ngoại tệ khác bỗng trở nên cao hơn, hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi lượng tích trữ và sản xuất đồng giảm, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) đã cam kết sẽ tăng thêm nguồn tiền ra ngoài thị trường, đồng thời hy vọng sẽ đưa ra các chính sách kích thích kinh tế, thúc đẩy các nhà đầu tư mua mạnh các tài sản rủi ro, làm đồng trở nên được giá hơn. 

Không dừng lại ở đó, các tín hiệu khả quan về vắc-xin phòng ngừa COVID-19, tình hình kiểm soát dịch tốt hơn tại nhiều quốc gia … cũng giúp các nhà đầu tư lạc quan hơn về tình hình kinh tế. Họ bắt đầu chi tiền đầu tư mạnh mẽ trở lại sau một thời gian dài e ngại các rủi ro từ dịch bệnh. 

Tuy tăng mạnh là thế nhưng giá đồng vẫn phát tín hiệu chưa ổn định và liên tục tăng giảm do ảnh hưởng của xu hướng thị trường. Ngoài ra, sự lên ngôi của các kim loại khác rẻ hơn, cũng như vật liệu thay thế, sẽ có thể ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu đồng trong tương lai. 

>> Tìm hiểu thêm về chứng khoán cũng như cách đầu tư tài chính sao cho hiệu quả


Bài viết về 3 yếu tố tác động đến giá đồng thế giới hôm nay xin được phép khép lại. Hy vọng mang đến cho bạn những thông tin cần thiết khi nói về giá đồng, hay nói cách khác là những biến chuyển xung quanh về thị trường hàng hoá nhé.