Chỉ số VIX trong giao dịch cfd là gì? Lưu ý sản phẩm là chứng khoán!

Trong quá trình tìm hiểu giao dịch cfd là gì, bạn sẽ gặp những khái niệm liên quan các chỉ số. Trong đó có một loại chỉ số thể hiện sự biến động giá CBOE hay còn gọi là VIX. Thường trong giới đầu tư gọi loại chỉ số này là “chỉ số đo lường nỗi sợ” (Greed and Fear). Vậy chỉ số này có ý nghĩa như thế nào đối với nhà đầu tư, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

 

giao dịch cfd là gì- chỉ số sợ hãi

Chỉ số “sợ hãi” trong giao dịch cfd là gì? Ý nghĩa của chỉ số trên thị trường phái sinh

Chỉ số VIX mà mỗi khi giao dịch cfd là gì? Đây là Chỉ số “Biến động CBOE”, được tạo ra bởi Chicago Board Options Exchange vào năm 1993. Chỉ số thu được bằng cách tính toán trung bình có trọng số của sự biến động dựa trên chỉ số  của S & P100 *, một trong ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ tại thời điểm đó. Trong đó, VIX còn được gọi là “chỉ số sợ hãi” hoặc “thước đo sợ hãi” vì nó đo lường tâm lý thị trường và rủi ro ước tính. Dưới đây là cách VIX liên quan đến hiệu suất của chứng khoán Hoa Kỳ và những gì mà chỉ số này có thể làm cho các nhà đầu tư.

(*Lưu ý: S & P100 đổi tên thành S & P500 (Chỉ số Standard & Poor’s 500) vào năm 2003)

Nguồn gốc chỉ số VIX trong giao dịch cfd là gì? Tại sao người ta lại gọi là “chỉ số sợ hãi”

giao dịch cfd là gì nguồn gốc chỉ số vix

Để hiểu hơn về VIX khi giao dịch cfd là gì, chúng ta đi từ khái niệm của VIX được coi là giá thị trường của “quyền chọn” ** chỉ số S&P 500, tức là giá của “quyền chọn” mua và bán của chỉ số S & P500 trong ngắn hạn và tháng tiếp theo, và được sử dụng để dự đoán sự biến động của thị trường trong 30 ngày tới.

** Quyền chọn trong giao dịch cfd là gì? Đây là một hợp đồng có thời hạn cố định, trong đó người mua có quyền mua hoặc bán tài sản cơ sở theo một mức giá xác định tại một thời điểm xác định trước. Do đó, sự tăng và giảm giá của Quyền chọn cho biết nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu để bảo vệ rủi ro đối với tài sản cơ sở, có thể được sử dụng để phân tích các điều kiện thị trường.

Lưu ý vốn dĩ công thức tính của VIX phức tạp nên chúng tôi sẽ không đề cập sâu về phần này. Tính chất nổi bật của VIX chạy ngược với chỉ số S&P 500. 

Một mặt, chỉ số VIX có thể đại diện cho phần lớn quan điểm của các nhà đầu tư về xu hướng thị trường trong tương lai song song đó có thể được sử dụng để dự đoán những thay đổi trong xu hướng thị trường. Do đó, một khi VIX tăng đồng nghĩa với việc biến động thị trường sẽ tăng lên trong tương lai và có thể xảy ra những bất ổn trên thị trường chứng khoán. Ngược lại, khi VIX giảm, điều đó có nghĩa là sự biến động đã giảm và sẽ không có biến động lớn trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Cách sử dụng chỉ số VIX trong giao dịch cfd là gì? Dấu hiệu và ý nghĩa của VIX trường hợp thường và đặc biệt?

giao dịch cfd là gì cách sử dụng chỉ số vix

Liệu những giá trị quan trọng nào của VIX mà các nhà đầu tư cần để ý? Khi tìm hiểu chỉ số trong giao dịch cfd là gì, nhà đầu tư cần biết rõ:

  • Khi VIX < 20, điều đó cho thấy nhà đầu tư lạc quan về tương lai của thị trường chứng khoán và tin rằng xu hướng thị trường tiếp theo là tương đối ổn định, sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến vị thế của họ.
  • Khi chỉ số VIX > 30 cho thấy nhà đầu tư đang bi quan về tương lai và thị trường sẽ có những biến động lớn trong thời gian tới và vị thế của họ có thể bị ảnh hưởng.

Tình huống đặc biệt của chỉ số VIX trong giao dịch cfd là gì:

Lưu ý những trường hợp dưới đây rơi vào khắc nghiệt, một là VIX có thể tăng vọt hoặc giảm mạnh, chẳng hạn như giới đầu tư quyết định “bán” hàng loạt và hoảng loạn trong thời kỳ thị trường chứng khoán sụp đổ, hoặc thị trường đuổi theo trong một đợt bùng nổ mua một cách điên cuồng. Trong 2 thái cực và  điều kiện diễn ra ở động thái đơn phương nào đi nữa, nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý đến các giá trị 15 và 40.

  • Khi VIX < 15, các nhà đầu tư đang lạc quan về tương lai của thị trường chứng khoán, nói cách khác là thị trường đang tràn đầy sự lạc quan. Trong lúc thị trường tăng giá này, giá cổ phiếu đang tăng, nhưng nhà đầu tư lý trí cần lưu ý rằng đây có thể là sự “thịnh vượng giả tạo” và thị trường có thể sắp đảo chiều mà bạn không ngờ được.
  • Khi VIX > 40, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư đang bi quan về tương lai của thị trường chứng khoán và sự bi quan này cực kỳ nghiêm trọng. Lúc này gọi là “thị trường gấu”, giá cổ phiếu tiếp tục giảm, nhưng các nhà đầu tư thông minh nên biết rằng điều này có thể được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi phi lý và thị trường có thể sớm phục hồi.

>> Các loại chỉ số có trong thị trường chứng khoán

Mối quan hệ giữa chỉ số S&P 500 với VIX trong giao dịch cfd là gì? Muốn thành công cần phải nhận thức rõ!

giao dịch cfd là gì mối quan hệ S&P 500 và Vix

Kiến thức cần tìm hiểu trong giao dịch cfd là gì luôn mang đến nhiều điều thú vị cho nhà đầu tư. Khi VIX càng cao, có nghĩa là các nhà đầu tư không yên tâm về tương lai của chỉ số S & P500. Ngược lại, VIX càng thấp, các nhà đầu tư càng an tâm về tương lai của S & P500. Do đó, trong thị trường giá xuống, VIX có xu hướng tăng; Trong môi trường tăng giá, VIX sẽ giảm hoặc giữ ổn định. Sở dĩ nó có như vậy vì nó được tính toán dựa trên sự biến động ngụ ý và chỉ số S & P500 tăng giá dài hạn có mức độ biến động ngụ ý thấp.

Cũng có thể hiểu rằng một khi chỉ số S & P500 giảm, nhu cầu về “quyền chọn” trong giao dịch của nhà đầu tư sẽ rất mạnh. Để bảo vệ các vị thế được nắm giữ, những nhà giao dịch ở vị thế “bull” sẽ mua quyền chọn bán cho danh mục đầu tư của họ, điều này sẽ làm tăng sự biến động ngụ ý và VIX. Ngược lại, khi chỉ số S & P500 tăng, nhu cầu về quyền chọn sẽ giảm, đồng thời có thể thấy biến động và chỉ số VIX cũng sẽ giảm.

Ứng dụng của chỉ số VIX trong giao dịch cfd là gì? Tận dụng và khai thác ý nghĩa của chỉ số sợ hãi

Đến phần này, các bạn đã được giải đáp phần nào ý nghĩa chỉ số VIX trong giao dịch cfd là gì. Ngoài việc có thể được sử dụng để dự đoán xu hướng thị trường thì nó còn cho thấy sự đi ngược lại với những biến động của thị trường thực được tính toán dựa trên lịch sử của giá cả. 

Vốn dĩ, chỉ số VIX có nguồn gốc từ số tiền mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả để bảo vệ các vị thế sau khi mua và bán cổ phiếu (quyền chọn được sử dụng khi dự đoán giá cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh). Do đó, VIX là sự phản ánh tâm lý thị trường cho các nhà đầu tư, và cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo hàng đầu để đánh giá thị trường trong tương lai. Tất nhiên, VIX không thể dự đoán chính xác hướng đi của thị trường, nhưng nó có thể phản ánh bầu không khí thị trường hiện tại, vì vậy các nhà đầu tư có thể thực hiện quản lý rủi ro phù hợp, chẳng hạn như giảm vị thế hoặc thậm chí đóng vị thế.

Trên là tổng hợp những thông tin có liên quan về chỉ số VIX. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về chỉ số này trong giao dịch cfd là gì và có thể thực hiện một cách thuần thạo, thành công!